san-giao-dich-binance
FREEBITCOIN

Những “CỘT MỐC” quan trọng giúp bạn hiểu về 11 năm phát triển của Bitcoin

Bài viết cùng chủ đề

Bitcoin là một đột phá trong công nghệ tài chính. Mặc dù chỉ mới 11 tuổi, đồng tiền số đã thay đổi cách thế giới nghĩ về tiền tệ. Trong bài viết này, Thích Coin sẽ điểm qua các phân tích định lượng cho thấy Bitcoin đang trên đà phát triển, mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực kinh tế và các tiện ích toàn cầu khác.
kien-thuc-bitcoin
Những “CỘT MỐC” giúp bạn có cái nhìn tổng quan về 11 năm phát triển của Bitcoin
Rất ít công nghệ mang tính thay đổi thế giới làm công chúng chú ý nhiều, Bitcoin chỉ trong 11 năm đã làm thế giới phải suy nghĩ về đồng tiền số này hằng ngày. Email được phát minh ra vào năm 1972 nhưng đến 1997 mới được hơn 10 triệu người đón nhận. Tivi được phát hành năm 1927, nhưng đến cuối năm 1940, chỉ 2% hộ gia đình Mỹ sở hữu một chiếc. Bitcoin, mặt khác, từ một ý tưởng năm 2008 và giao dịch đầu tiên vào năm 2009, đã có hơn 27 triệu người dùng tại Mỹ vào năm 2019, chiếm 9% dân số nước này.

kien-thuc-bitcoin

  • Cột mốc 1: Tính đến ngày 24/09/2019, có hơn 820,000 địa chỉ ví trên mạng lưới.

Theo Google Trends, nhu cầu tìm hiểu về Bitcoin tăng liên tục kể từ năm 2009. Trong nhiều năm, từng quốc gia mới thay nhau đứng đầu bảng tìm kiếm về Bitcoin, cho thấy toàn thế giới đang ngày một hứng thú với công nghệ mới này.
kien-thuc-bitcoinPhân bổ sự quan tâm đến Bitcoin trên toàn cầu vào năm 2019

Năm 2009, Áo là quốc gia tìm hiểu về đồng tiền nhiều nhất. Tiếp theo là Kazakhstan (2010), Estonia (2011), Phần Lan (2012), Ghana (2015), Nigeria (2016), and Nam Phi (2017).

  • Cột mốc 2: Người Mỹ gõ “Bitcoin” vào thanh tìm kiếm Google nhiều hơn những cụm từ có nghĩa khác như “đám cưới hoàng gia” hay “kết quả bầu cử” vào năm 2018.

Có hơn 55,000 nodes, những máy tính chạy phần mềm Bitcoin, trong mạng lưới Bitcoin. Nodes là những đơn vị tạo niềm tin cơ bản cho sổ cái Bitcoin, đóng vai trò tiếp nhận và thông qua các giao dịch. Mặc dù, trên lý thuyết, mạng lưới Bitcoin có thể hoạt động nhờ vào một vài máy tính, tuy nhiên nhiều nodes sẽ giúp gia tăng tính phi tập trung và bảo mật. Thông qua việc cho phép bất kì người nào với máy tính truy cập vào Internet khởi tạo một node, Bitcoin cấp quyền cho bất cứ ai ở bất cứ đâu có quyền “bỏ phiếu” trong hệ thống toàn cầu này.

Mặc dù Bitcoin được xem là hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng, người-với-người (peer-to-peer), hệ thống này thực chất đã phát triển hơn thế. Hiện nay, đây là một kho lưu trữ giá trị và tài sản đầu tư tương tự với vàng. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh nền kinh tế biến động hiện nay.

Theo một khảo sát 4,415 người thực hiện bởi Coinbase và Qriously, các nhà đầu tư nghĩ rằng tiền điện tử như Bitcoin có lợi nhuận cao hơn ETFs, quỹ đầu tư chỉ mục và cổ phiếu trong thời gian 10 năm tính từ thời điểm hiện tại.
kien-thuc-bitcoinSo sánh lợi nhuận trả về giữa Bitcoin và các phương thức đầu tư khác

Kể từ 2013, Bitcoin đã vượt xa những chỉ mục cổ phiếu, bao gồm cổ phiếu công nghệ và S&P 500. Mặc dù giá Bitcoin dao động nhiều, xu hướng tăng thường xuất hiện khiến nhiều người hài lòng. Năm nay, Bitcoin đánh bại những chỉ mục cổ phiếu lớn nhất thế giới, với lợi nhuận hơn 132%. Ngược lại, thị trường Nasdaq 100 có lợi nhuận 17%, S&P 500 có 12%, FTSE Europe có 11% và FTSE ASEAN 40 là -3%.

  • Cột mốc 3: Các nhà đầu tư từ 18 đến 34 tuổi có xu hướng đầu tư vào tiền điền tử và kim loại quý. Cứ 4 người với bằng MBA hoặc PhD, có 1 người giữ tiền điện tử trong danh mục đầu tư, theo khảo sát của Coinbase hợp tác với Qriously.

Nếu bạn mua lượng Bitcoin tương đương 10 USD vào ngày 21/10/2015, và tiếp tục làm vậy mỗi tháng trong 4 năm tiếp theo, tổng đầu tư trị giá 480 USD của bạn sẽ đáng giá 3,337 USD hôm nay, tăng 595% (vào ngày 21/10/2019). Sử dụng USD để mua Bitcoin là cách phổ biến để đầu tư vào công cụ tài chính mới này. Mua Bitcoin còn được gọi là “stacking stats”, stats ở đây là satoshi, tương đương 0.00000001 BTC.
kien-thuc-bitcoinMức lợi nhuận khổng lồ khi chỉ đầu tư một lượng Bitcoin nhỏ

  • Cột mốc 4: 77% các nhà đầu tư với thu nhập cao (hơn 200,000 USD một năm) sở hữu danh mục đầu tư tiền điện tử có Bitcoin, theo khảo sát của Qriously.

Tại Venezuela, Argentina và Hồng Kông, ba khu vực với nhiều biến động kinh tế năm nay, sàn giao dịch LocalBitcoins.com có nhiều chênh lệch tỉ giá và lượng giao dịch lớn. Argentina và Venezuela có nền kinh tế suy yếu do lạm phát, tham nhũng và kiểm soát vốn. Tại Hồng Kông, quốc gia đứng nhất trong danh sách Quốc gia Tự Do Kinh tế, hiện đang gặp nhiều vấn đề chính trị. Từ năm 2013, khối lượng giao dịch giữa đồng peso của Argentina, đô la Hồng Kông và bolivar của Venezuela với Bitcoin vượt mức 600 triệu USD về giá trị. Gần đây, lượng giao dịch Bitcoin tại Hồng Kông cũng đã gần đạt con số cao nhất từ trước đến nay.

Bitcoin được tạo ra với mục đích sử dụng như một tiền tệ điện tử trong giao dịch hằng ngày thay cho tín dụng hoặc các đồng tiền truyền thống, cho đến nay đó là một trong những động lực chính cho sự tăng trưởng của Bitcoin bên cạnh các biến động kinh tế. Hàng triệu người hiện tham gia giao dịch trong mạng lưới Bitcoin, hàng nghìn cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và càng ngày càng có nhiều công nghệ giúp tăng tốc độ xử lý và tối ưu hóa chi phí sử dụng Bitcoin.

Khả năng giao dịch xuyên biên giới vào bất cứ thời điểm nào của Bitcoin là một cột mốc lịch sử của tiền tệ. Mỗi ngày có hàng tỷ USD giao dịch thành công trên blockchain của Bitcoin. Ngày 07/12/2017, lượng Bitcoin tương đương 48,7 tỷ USD được chuyển thành công trên mạng lưới (khối lượng lớn nhất cho đến thời điểm đó). Vào ngày 18/06/2019, lượng Bitcoin trị giá hơn 21 tỷ USD được giao dịch.

Một trong những lần bị tấn công lớn nhất của hệ thống là “vụ tấn công 51%”. Tin tặc kiểm soát hơn 50% hash rate mạng lưới Bitcoin, cho phép double-spend lượng giao dịch người dùng và ẩn đi các giao dịch khác.
Double-spend là hình thức gian lận sử dụng hai giao dịch khác nhau cùng tiêu số dư từ một ví. Khi double-spend, tin tặc sẽ chuyển Bitcoin từ ví người dùng nhiều hơn con số ban đầu, thao túng Bitcoin trong mạng lưới.
Hash rate của Bitcoin đại diện cho mức độ bảo mật của mạng lưới. Con số này càng cao, nhiều tài nguyên máy tính cần được sử dụng để xử lý giao dịch. Hash rate gần đây đã đạt ngưỡng cao nhất từ trước đến nay với hơn 108 triệu terahash mỗi giây (TH/s). Cho đến nay, Bitcoin là mạng lưới máy tính lớn nhất được tạo ra và là hệ thống blockchain có bảo mật cao nhất. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát phần lớn các máy tính sẽ cần một lượng phần cứng khổng lồ, mất hơn 4 tỷ USD để sở hữu. Và dù cho một ai đó có đủ số tiền, tìm kiếm đủ nhà cung cấp cho đơn hàng này gần như bất khả thi.

So sánh với hệ thống tài chính hiện tại, chi phí và thời gian giao dịch của Bitcoin là rất nhỏ. Chuyển tiền tới một ngân hàng tại Mỹ mất khoảng 45 USD và thời gian kéo dài đến cả tuần. Trong khi đó, giao dịch Bitcoin, sẽ mất chi phí khoảng 0,75 USD, có thể thực hiện bất cứ lúc nào, yêu cầu giao dịch xuất hiện ngay trên mạng lưới, và bảo mật ngay lập tức sau khi xác nhận, tất cả chỉ mất một giờ.

  • Cột mốc 5: Vào tháng 9 năm 2019, một ví chuyển lượng Bitcoin trị giá hơn 1 tỷ USD chỉ với chi phí 700 USD, chiếm khoản 0,00007% tổng giá trị giao dịch.
kien-thuc-bitcoin
Sự tăng trưởng của số lượng node cũng như các kênh Lightning

Một hạn chế hiện tại của mạng lưới Bitcoin là số lượng giao dịch có thể xử lý mỗi giây, hiện tại nằm ở con số 7. Mạng lưới Bitcoin Lightning là một giải pháp gia tăng con số này với ý tưởng “tiếp sức”. Thay vì lần lượt thanh toán các giao dịch trên blockchain Bitcoin, mạng lưới Lightning cho phép các cá nhân “tiếp xúc” với những người khác, nhiều giao dịch có thể thực hiện cùng lúc, sau đó con số cuối cùng sẽ được đưa vào blockchain chính của Bitcoin.

Số lượng các kênh Lightning đã tăng 19 lần trong năm nay, và lượng node trong mạng lưới Lightning đã vượt con số 10,000 với sự tham gia từ 83 quốc gia trên thế giới.
kien-thuc-bitcoinSo sánh sự tăng trưởng nguồn cung giữa Bitcoin và các đồng tiền pháp định

Vào dịp kỉ niệm 11 năm của bitcoin, có hơn 18 triệu Bitcoins đã được đào, tiến gần đến con số giới hạn 21 triệu, con số được dự đoán mạng lưới sẽ đạt đến vào năm 2140.

Thông qua việc kiểm soát số lượng Bitcoin được tạo ra, lạm phát nguồn cung có thể được dự đoán và ổn định, khác với các đồng tiền pháp định. Kể từ 2008, nguồn cung USD tăng 36% mỗi năm, nguồn cung đồng peso của Argentina tăng 129% mỗi năm. Ngược lại, nguồn cung hàng năm của Bitcoin tăng trong năm nay là 3,7%, dự đoán sẽ giảm xuống 1,7% năm tiếp theo.

Tương lai của Bitcoin

Ông Hal Finney, lập trình viên máy tính, người nhận các đồng Bitcoin đầu tiên trên thế giới, chia sẻ:
“Máy tính có thể được sử dụng như một công cụ để giải phóng và bảo vệ con người, thay vì kiểm soát họ.”
Bitcoin là tiền tệ quốc tế đầu tiên trên thế giới khai thác sức mạnh máy tính. Và với bản chất của loài người, luôn nghiên cứu và phát triển, tự do kinh tế toàn cầu đang nằm trong tầm tay nhân loại. Trong năm 2020, đồng tiền điện tử Bitcoin sẽ có nhiều sự đón nhận và cải tiến hơn nữa.

FREEBITCOIN

➤ Tham gia Group để cập nhật các tin tức và cách kiếm tiền online tai nhà mới nhất: KIẾM TIỀN ONLINE - CỘNG ĐỒNG VIỆT

Like và Share ủng hộ Thích Coin nhé ! ❤ Cám ơn ❤

Không có nhận xét nào:

Chào bạn ! Nếu có bất cứ thắc mắc, ý kiến nào hãy để lại bình luận.
Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng. Tôi rất vui nếu bạn viết bằng tiếng Việt có dấu.

Cập nhật và cung cấp nhanh nhất cho nhà đầu tư cái nhìn đa chiều về thị trường tiền ảo và các dự án liên quan trên toàn thế giới.

Copyright © 2019 Blog Tiền Điện Tử - Tiền Ảo tại Việt Nam ›› Thích Coin
Chat với ThichCoin.com